Quét đề xuất bóng đá hôm nay
Công an xã ngăn chặn n... CĐV Trung Quốc lo đội nhà thu... Thấy gì qua thành tích của thể thao Việt... Lo ngại khi không n&... Các nghị sĩ trẻ có vai trò tiên phong tr...
hợp tác trao đổi>>vị trí của bạn:Quét đề xuất bóng đá hôm nay > hợp tác trao đổi > Nhật Bản tiết lộ thời điểm xả nước phóng xạ Fukushima

Nhật Bản tiết lộ thời điểm xả nước phóng xạ Fukushima

ngày phát hành:2023-09-09 11:57    Số lần nhấp:116

Nhật Bản đang lên kế hoạch bắt đầu xả nước phóng xạ đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 sau khi Thủ tướng Fumio Kishida trở về từ hội nghị thượng đỉnh ba bên với các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc.

Nhật Bản tiết lộ thời điểm xả nước phóng xạ Fukushima Khung cảnh chụp từ trên cao nhà máy Fukushima, Nhật Bản vào tháng 3/2011. Ảnh: AFP

Dẫn các bài viết trên truyền thông địa phương, đài Sputnik cho biết Thủ tướng Kishida dự kiến thảo luận về kế hoạch xả nước phóng xạ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào ngày 18/8 tại nơi ở của Tổng thống Mỹ ở Maryland, cách thủ đô Washington, D.C. gần 100 km về phía Tây Bắc.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp với các bộ trưởng liên quan của Nhật Bản sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 20/8 để ấn định ngày xả nước.

Theo dự định ban đầu, Nhật Bản sẽ bắt đầu xả nước đã được lọc sạch tất cả các hạt nhân phóng xạ trừ tritium ra biển vào mùa xuân 2023. Tuy nhiên,hợp tác trao đổi thời hạn đã bị đẩy lùi đến mùa hè năm 2023 do điều kiện thời tiết bất lợi và nhiều yếu tố khác.

Thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra vào ngày 11/3/2011. Nhà máy đã bị hư hại nặng nề bởi trận động đất mạnh 9 độ ở Thái Bình Dương. Cơn địa chấn mạnh đã gây ra một cơn sóng thần lớn ập vào nhà máy và khiến ba lò phản ứng hạt nhân sụp đổ. Vụ tai nạn được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ tai nạn Chernobyl năm 1986 và dẫn đến ô nhiễm đất và nước trên diện rộng. Thảm họa “kép” tại Fukushima đã khiến 22.200 người thiệt mạng và mất tích.

Kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối từ một số nước trong khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ngày 1/8, Phó Chánh Văn phòng điều phối chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, ông Park Ku-yeon, cho biết nước này và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp quan chức cấp vụ khác để thảo luận về các yêu cầu của Seoul liên quan đến kế hoạch của Tokyo xả nước thải bị nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Hai bên đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên tại Nhật Bản hồi tuần trước để thảo luận về các biện pháp tiếp theo sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol đề nghị với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về việc cử các chuyên gia Hàn Quốc tham gia giám sát việc xả nước thải ở Fukushima.

Trong cuộc họp được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Litva, ông Yoon cũng đề nghị dừng ngay việc xả thải nếu nồng độ phóng xạ trong nước vượt quá mức tiêu chuẩn và yêu cầu Nhật Bản thông báo ngay cho Hàn Quốc.

Bảo Hà/Báo Tin tứctrang đầu Hồ sơ công ty trung tâm tin tức hợp tác trao đổi tuyển dụng nhân tài

Powered by Quét đề xuất bóng đá hôm nay @2013-2022 RSS地图 HTML地图